Mobile: 042-833352 | LineID : bomzaa007, kinniez   |
ข้อมูลท่องเที่ยว

10 ที่เที่ยวเชียงคาน สวยจนต้องลางานไปเที่ยว

10 ที่เที่ยวเชียงคาน สวยจนต้องลางานไปเที่ยว

"บรรยากาศที่เนิบช้า ชุมชนเต็มไปด้วยรอยยิ้ม วิถีชีวิตที่เรียบง่ายแต่มีเสน่ห์" ทุกสิ่งที่พูดมานี้ทุกอย่างอยู่ที่ เชียงคาน ค่ะ เมืองเล็กๆ ริมแม่น้ำโขง ชายขอบจังหวัดเลย ที่เปี่ยมไปด้วยวัฒนธรรม ตามเราไปชิลได้เลยกับ 10 ที่เที่ยวเชียงคาน สวยจนต้องลางานไปเที่ยว บอกเลยแต่ละที่ห้ามพลาด !


ภูทอก

 

ภูทอก เชียงคาน

 

        ภูทอก เป็นอีกจุดท่องเที่ยวหนึ่งที่พลาดไม่ได้ เราสามารถมาซึบซับอากาศหนาว สูดอากาศดีๆ ได้ที่นี่ พร้อมชมความสวยงามของทะเลหมอก มีมุมสวยๆ ให้ถ่ายรูปเยอะมาก และมีชิงช้าห้อยไว้ให้ได้นั่งเล่นชมทะเลหมอกยามเช้าอีกด้วย ก่อนกลับแนะนำว่าให้ลองเดินชิลหาของอร่อยชิมกันในตลาดเช้าจะฟินมากๆ

 

ภูทอก เชียงคาน

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ ขึ้นภูทอก ทะเลหมอก เชียงคาน ที่เที่ยวหน้าหนาว สาวๆ ต้องไปฟิน 

=====================

 

 

 

วัดศรีคุณเมือง

 

วัดศรีคุณเมือง ที่เที่ยวเชียงคาน

vespaFoto / Shutterstock.com

 

       วัดศรีคุณเมือง หรือ วัดใหญ่ ตั้งอยู่บนถนนชายโขง ระหว่างซอยศรีเชียงคาน 6 และซอยศรีเชียงคาน 7 เป็นวัดเก่าแก่คู่เมืองเชียงคาน ที่หลายต้องแวะมาไหว้พระ ทำบุญ เพราะที่นี่เป็นแหล่งรวมงานศิลปะทั้งล้านช้าง และล้านนาไว้ในที่เดียวกันค่ะ

 

วัดศรีคุณเมือง ที่เที่ยวเชียงคาน

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

       พระประธานในพระอุโบสถวัดศรีคุณเมืองนั้นเป็นพระพุทธปฏิมาประทับขัดสมาธิราบนาคปรกอายุกว่า 300 ปี ซึ่งมีความเก่าแก่มาก นอกจากนี้ด้านหน้าโบสถ์มีภาพจิตรกรรมฝาผนังอยู่เต็มหน้าบันที่สวยงาม

=====================

 

 

 

แก่งคุดคู้

 

แก่งคุดคู้ เที่ยวเชียงคาน

 

       แก่งคุดคู้ อีกหนึ่งที่เที่ยวเมืองเชียงคานที่น่าสนใจ และต้องไปสักที ที่นี่เราจะได้เห็นวิวสวยๆ ของแม่น้ำโขงที่กว้างขวางสุดลูกหูลูกตา และทอดตัวยาวขนานไปสองฝั่งไทย-ลาว รวมถึงมีภูเขาใหญ่ “ภูควายเงิน” เป็นฉากสวยๆ อยู่ด้านหลัง

 

 

       กิจกรรมที่นักท่องเที่ยวต้องไม่พลาดก็คือ การล่องเรือเที่ยวริมฝั่งแม่น้ำโขง สัมผัสธรรมชาติสองฝากฝั่งโขง นอกจากนี้ยังมีร้านค้า ร้านอาหารต่างๆ ตั้งเรียงรายให้ได้เลือกช้อปเป็นของฝากอีกด้วย และไฮไลท์อีกอย่างก็คือ ร้านอาหารแพริมน้ำ พร้อมเมนูอาหารอีสานเด็ดๆ ราคาเบาๆ ที่ต้องไปลองชิมกันค่ะ

=====================

 

 

 

ถนนคนเดินเชียงคาน

 

ถนนคนเดินเชียงคาน

pracha hariraksapita / Shutterstock.com

 

       พลาดไม่ได้เด็ดขาดกับการมาเที่ยวเชียงคานก็คือ การเดินชิล เที่ยวถนนคนเดินเชียงคาน นั่นเองค่ะ ร้านรวงจัดไฟสวยระยิบระยับ มีทั้งร้านขายของพื้นเมือง สินค้าแฮนด์เมด ร้านอาหารพื้นเมือง ตลอดจนร้านกาแฟให้นั่งสบายๆ ตั้งแต่ถนนชายโขงซอย 5 ไปจนถึงซอย 20 ได้เพลินๆ เลยค่ะ

 

ถนนคนเดินเชียงคาน

pracha hariraksapita / Shutterstock.com

 

       นอกจากนี้ ตลอดเส้นทางก็แวะหาของอร่อยติดไม้ติดมือไปด้วยเป็นพักๆ แล้วก็หาร้านกาแฟนั่งจิบชิลๆ ให้หายหนาวสักแก้ว บอกเลยว่าบรรยากาศดีมากๆ ทีเดียว

 

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ แบกเป้เที่ยว เชียงคาน ปั่นจักรยานริมโขง เดินชิล ถนนคนเดินเชียงคาน 

=====================

 

 

 

วัดพระบาทภูควายเงิน

 

วัดพระบาทภูควายเงิน เที่ยวเชียงคาน

 

       วัดพระบาทภูควายเงิน เป็นอีกหนึ่งวัดสวยในเชียงคาน ตั้งอยู่ที่หมู่บ้านผาแบ่น ในตำบลบุฮม ที่นี่เป็นที่ประดิษฐานรอยพระพุทธบาทยาวบนหินลับมีดที่ทั้ชาวบ้าน และนักท่องเที่ยวให้ความเคารพบูชา และยังมีความเชื่อที่ว่า คนมีบุญเท่านั้นที่จะสามารถขึ้นมาสักการะรอยพระพุทธบาทเเห่งนี้ได้ เพราะในสมัยอดีตเส้นทางในการขึ้นมาสู่ตัววัดนั้นมีความยากลำบากเป็นอย่างมากค่ะ

 

วัดพระบาทภูควายเงิน เที่ยวเชียงคาน

 

        นอกจากนี้ในบริเวณวัดยังมีสวนกระต่าย ซึ่งเป็นจุดที่อยู่ของกระต่ายนานาชนิด และเปิดให้นักท่องเที่ยวให้อาหารกระต่ายได้อีกด้วยค่ะ

=====================

 

 

 

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ ลาวโซ่ง

 

หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ เที่ยวเชียงคาน

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

        หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำนี้ตั้งอยู่ที่ บ้านนาป่าหนาด ตำบลเขาแก้ว อำเภอเชียง ซึ่งเป็นหมู่บ้านของชาวไทดำ หรือ ลาวโซ่ง ที่อพยพมาจากเมืองเชียงขวาง ประเทศลาว ตั้งแต่ปี พ.ศ.2448 แล้วค่ะ ปัจจุบันที่นี่จึงกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม ที่เผยแพร่ข้อมูล วัฒนธรรม และวิถีชีวิตของชาวไทดำ

ดูรีวิวเต็มๆ ที่ หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ วิถีชีวิตดั้งเดิมลาวโซ่ง เชียงคาน 

 

ที่เที่ยวเชียงคาน หมู่บ้านวัฒนธรรมไทดำ

=====================

 

 

 

พระใหญ่ภูคกงิ้ว

 

ที่เที่ยวเชียงคาน พระใหญ่ภูคกงิ้ว

 

        พระใหญ่ภูคกงิ้ว หรือ พระพุทธนวมินทรมงคลลีลาทวินคราภิรักษ์ ประดิษฐานอยู่ที่ ภูฟ้า บ้านท่าดีหมี เป็นที่สักการะบูชาของชาวบ้าน และยังเป็นจุดชมวิวสวยๆ จากมุมสูง ที่เราจะสามารถมองเห็นแม่น้ำโขง เป็นบริเวณที่มีแม่น้ำสองสายคือ แม่น้ำเหือง และแม่น้ำโขงมาบรรจบกัน รวมถึงเห็นอาณาเขตชายแดนฝั่งไทย-ลาว ได้อีกด้วยค่ะ

=====================

 

 

 

ขี่จักรยานริมฝั่งโขง

 

เชียงคาน ขี่จักรยานริมฝั่งโขง

Anirut Thailand / Shutterstock.com

 

        เชียงคานนั้นจะมีถนนเส้นเล็กๆ เลียบริมฝั่งโขง เหมาะกับการปั่นจักรยานชมวิวริมน้ำ โดยเฉพาะช่วงหลังสี่โมงเย็นเป็นไปต้นค่ะ บรรยากาศสองข้างทางมีความชิลๆ ลมเย็นๆ ปะทะหน้า ให้ความรู้สึกสดชื่นมากๆ ที่จุดนั่งพักชมวิวริมแม่น้ำโขง มองเห็นฝั่งลาวอยู่ไม่ไกล จนถึงช่วงไฮไลท์ที่พระอาทิตย์กำลังจะตก แสงสีทองสวยงามมากๆ
ราคาค่าเช่าจักรยาน 50 บาท/คัน ตั้งแต่ 7 โมงเช้ายัน สามทุ่มเลยทีเดียว

 

ที่เที่ยวเชียงคาน ขี่จักรยานริมฝั่งโขง

=====================

 

 

 

ตักบาตรข้าวเหนียว

 

ตักบาตรข้าวเหนียว เชียงคาน

potiros tanarm / Shutterstock.com

 


       วัฒนธรรมดั้งเดิมของชาวเชียงคานก้คือ การตักบาตรข้าวเหนียว ค่ะ โดยในทุกๆ เช้าตั้งแต่เวลาตีห้าเป็นต้นไป พระสงฆ์จะเดินออกบิณฑบาต ชาวบ้านจะนำข้าวเหนียว และอาหารมาใส่บาตร ซึ่งนักท่องเที่ยวก็สามารถร่วมตักบาตรข้าวเหนียวด้วยกันได้ค่ะ โดยแจ้งกับทางโฮมสเตย์ หรือเกสต์เฮ้าส์เพื่อเตรียมชุดใส่บาตรตอนเช้าไว้ หรือ หาซื้ออาหารและข้าวเหนียวที่ร้านค้า เพื่อเตรียมมาตักบาตรค่ะ

 

ตักบาตรข้าวเหนียว

potiros tanarm / Shutterstock.com

=====================


วัดมหาธาตุ

 

        วัดมหาธาตุ เชียงคาน นับว่ามีความสวยงาม และน่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว ตัววัดตั้งอยู่ที่ถนนศรีเชียงคาน ซอย 14-15 ซึ่งแต่เดิมนั้นเป็นศาลาว่าการเมืองเก่า ทำให้มีกลิ่นอายของการผสมผสานของศิลปะทั้งของไทย ลาว เเละฝรั่งเศส ก่อนที่จะมีการเเปลงมาเป็นวัดที่มีความสวยงาม ที่อุโบสถยังมีภาพวาดจิตรกรรมฝาผนังโบราณที่สวยงามให้ได้ชม

 ขอขอบคุณข้อมูลดีๆจาก http://travel.trueid.net/detail/kyedr147z0Y8เมื่อ 20 / 06 / 2562, อ่าน 741 ครั้ง

Back to Top


เอ็น.บี.ฮอลิเดย์ ทัวร์ จังหวัดเลย บริการนำเที่ยว สำรองห้องพัก บริการรถเช่า จองตั๋วเครื่องบิน

โรงแรมเอพีคอร์ท เลขที่ 31/29 ต.กุดป่อง อ.เมืองเลย จ.เลย 4200

โทร/แฟกซ์ 042-870716 มือถือ. 096-2559155

E-mail : kritchanat007@hotmail.com , ID LINE : bomzaa007
FB: www.facebook.com/nbholidaytour/ติดตามเราได้ที่© 2016 - เอ็น.บี.ฮอลิเดย์ ทัวร์ จังหวัดเลย.

Design by Showlnw.com